Những kĩ năng cần có của một nhân viên sale

Trong kinh doanh, các nhà quản lý thường tập trung hướng dẫn những nhân viên của mình cách bán hàng, cách thương lượng và chốt đơn hàng mà quên đào tạo những kỹ năng mềm cần phải có cho một nhân viên sale. Nếu bạn là người mới vào nghề, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn sẽ trở thành một sale chất lượng.

Sự thật thì rất ít nhà quản lí sẽ đào tạo cho bạn những kĩ năng mềm mà chủ yếu là do bạn tự trang bị cho bản thân trước khi vào nghề. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng sau:

Thứ nhất, sự đồng cảm

Khách hàng luôn muốn biết liệu bạn có hiểu được nhu cầu của họ hay không, vì vậy là một nhân viên bán hàng bạn phải biết cảm thông và chia sẻ với “thượng đế” của mình. Khi bạn không thể hiện sự đồng cảm chắc chẵn sẽ có một cuộc trao đổi, trò chuyện lạnh lùng, không thú vị và thiếu sự thuyết phục, đây cũng chính là lí do khiên bạn không chốt được đơn hàng.Vậy nên trước khi muốn bán được hàng bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng nhé.

Thứ hai, tự tin

Tự tin là yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh, may mắn cho bạn rằng đây là một kỹ năng có thể cải thiện dần dần. Nếu không có tự tin, bạn sẽ không thể xây dựng được uy tín với khách hàng của mình, một sale tự ti, ăn nói lắp bắp dẽ không thể mang lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

Có rất nhiều cách để bạn rèn luyện sự tự tin cho bản thân, gặp gỡ nói chuyện cùng bạn bè, thường xuyên ca hát, trao đổi công việc với đồng nghiệp hay phát biểu ý kiến trong mỗi cuộc họp… Trong đó ca hát chính là cách để bạn cải thiện sự tư tin một cách hiệu quả nhất. Với phương pháp này, bạn có thể hát những ca khúc mình yêu thích khi ở một mình, đi hát karaoke với bạn bè hoặc bạn cũng có thể trang bị một dàn karaoke tại gia đình mình vừa để thỏa mãn niềm đam mê ca hát vừa có thể rèn luyện sự tự tin cho mình. Với điều kiện hiên nay để trang bị một dàn karaoke gia đình không quá khó khăn, bạn chỉ cần sắm đầu hát, âm ly karaoke, micro và loa là đã cơ bản có được một dàn karaoke hoàn chỉn.

Một người tự tin sẽ biết giải quyết công việc, xử lý tình huống một cách nhanh nhạy nhất và biết cách trao đổi thông tin sản phẩm một cách dễ dàng nhất.

Thứ ba, lạc quan

Là một nhân viên kinh doanh nhất định bạn phải là người lạc quan, điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải tràn đầy năng lượng hay phải thân thiện quá mức mà chỉ cần bạn có thái độ tích cực là đủ. Khách hàng sẽ không thoải mái nếu phải mua hàng của một người luôn đề cập đến những vấn đề tiêu cực hay phản ứng quá mức khi có chút xíu tin tức xấu.

Thứ tư, cởi mở nhận đánh giá

Trong quá trình bán hàng bạn sẽ nhận phải không ít những đánh giá, phản hồi từ phía khách hàng, đó có thể những góp ý tích cực và cũng sẽ có những đánh giá tiêu cực từ phía khách hàng, đồng nghiêp hay quản lí của bạn. Và bạn nên tiếp cân nó với một thái độ tích cực, đây cũng chính là cách để bạn hoàn thiện và phát triển bản thân mình.

Thứ năm, là người truyền đạt mạnh mẽ

Là nhân viên kinh doanh chắc chắn bạn phải là người có thể giao tiếp trực tiếp, có thể qua hình thức email hoặc điện thoại hay tư vấn trực tiếp, bạn cần phải làm chủ được mọi hình thức giao tiếp và làm chủ bản thân trong suốt buổi nói chuyện.

Tại sao vậy? Bởi nhiều khách hàng sẽ thích có những cuộc hẹn trực tiếp còn môt số khác lại thích làm việc qua điện thoại, bạn nên bạn cần chủ động trước mọi yêu cầu của khách hàng để có thể xử lí tình huống một cách linh hoạt.

Trên đây là một số kĩ năng cần phải có của một nhân viên kinh doanh, nếu bạn cũng đang có ý định dấn thân vào nghề này vậy thì ngay bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và rèn luyện cho bản thân những kỹ năng mềm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình. Chúc bạn thành công.